Chào mừng bạn đến với website của nhạc sĩ Tiến Hùng

Tóm tắt tiểu sử

Nhạc sĩ Tiến Hùng

Avata

-Tên thật : Nguyễn Tiến Hùng

– Bút danh : Tiến Hùng

– Quê quán : Tân Hội – Đan Phượng – Hà Nội

-Trình độ : Đại học

-Nghề nghiệp : Giáo viên âm nhạc, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Biểu diễn  Bách Hùng.

– Website công ty : bachhung.com – thuebieudien.com 

– Tiến Hùng còn là Người sáng lập ra Diễn đàn Yêu Hà Nội .VN  từ năm 2010.

– Hội viên chuyên ngành sáng tác Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

– Hội viên Hội chuyên ngành sáng tác Hội Âm nhạc Hà Nội.

I .Khái quát về Tiểu sử

Nhạc sĩ Tiến Hùng hiện là giáo viên môn Âm nhạc  tại  Đan Phượng, Hà Nội, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Biểu diễn Bách Hùng, hội viên Hội Âm nhạc Hà Nội, hội viên  Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Đã tốt nghiệp khoa sư phạm âm nhạc  Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội , tốt nghiệp khoa Sư phạm Âm nhạc Trường Đại học sư phạm Hà Nội .

Sinh ra trong một gia đình làm  mẹ làm nông nghiệp, cha làm nghề  truyền thống. Khi tốt nghiệp phổ thông tại trường Trung học Chuyên ban Đan Phượng ở nhà 1 năm do thi trượt, năm sau anh thi đỗ  vào 3 khoa của 3 trường : Khoa Quan hệ Quốc tế hệ Đại học, khoa Bảo quản chế biến nông sản hệ cao đẳng và khoa sư phạm âm nhạc, sau đó anh theo học  khoa sư phạm âm nhạc trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội , tháng 10 năm 2000 bài hát đầu tay có tên gọi “Hoài niệm tình đầu” ra đời, tiếp theo anh viết khoảng 10 ca khúc khi anh là sinh viên Trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội, với việc ghi lại dấu ấn Tiến Hùng đã tổ chức thành công đêm nhạc ” Tiến Hùng với những tình khúc sáng tác” vào tháng 11 năm 2002 được thầy cô và bạn bè hết mực khen ngợi…

Năm 2003-2005 : Là giáo viên âm nhạc  tại trường THCS Phương Đình , Đan Phượng, Hà Nội.

Năm 2005 – 2007 : Là giáo viên âm nhạc tại trường THCS Hòa Lâm, Ứng Hòa, Hà Nội.

Năm 2005 – 2009 : Theo học khoa Sư phạm âm nhạc Trường ĐHSP Hà Nội.

Năm 2007 – đến nay : Là giáo viên âm nhạc công tác tại Đan Phượng, Hà Nội.

– Tháng 12 năm 2013 :  Được kết nạp vào chuyên ngành sáng tác của Hội Âm nhạc Hà Nội, được chính thức công nhận là nhạc sĩ chuyên nghiệp.

– Tháng 12 năm 2023 :  Được kết nạp vào chuyên ngành sáng tác của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

II. Các giải thưởng

– Đạt giải C của của Bộ Công an với bài hát “Âm vang lời Bác”, lời Trung tướng Đoàn Hùng Sơn,tại Trại sáng tác ca khúc và tác phẩm múa về đề tài “ Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”, năm 2022 với chủ đề “ 75 năm CAND khắc ghi lời Bác”.
– Đạt giải A cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài Cục Ngoại tuyến – Bộ Công An với bài hát “ Khúc ca đoàn quân trung hiếu” .
– Nhận Giấy khen của Hội Âm nhạc Hà Nội cho tác phẩm xuất sắc “ Cơn say” (nay gọi là Giải thưởng Âm nhạc).
– Nhận được Thư Cảm ơn của Cụm thi đua số 2 Bộ Công An gồm 4 cục là A05, A06, A07, A08  và Trường Tiểu học và THCS Tây Tiến, Mộc Châu, Sơn La.
– Đạt giải khuyến khích về cuộc thi sáng tác ca khúc về Quận Bắc Từ Liêm năm 2023 với bài “ Bắc Từ Liêm ngày mới”, bài hát đứng thứ 8/81 ca khúc dự thi.

ket nap

Ảnh : Tiến Hùng nhận quyết định kết nạp tại Hội Âm nhạc Hà Nội

III. Các tác phẩm biểu diễn, giới thiệu

 • Năm 2003 Tiến Hùng đã tổ chức thành công đêm nhạc “ Tiến Hùng với những tình khúc sáng tác”.
 • Các bài hát được biểu diễn, giới thiệu như : Khúc ca đoàn quân trung hiếu, Bình yên Cửa khẩu Cam Ranh, Âm vang lời Bác ( VTV1 và ANTV) Gia Lộc yên thương, lời : Trung tướng Đoàn Hùng Sơn ( VOV phát sóng ngày 20/5/2003)., “ Tự hào Kiểm Ngư Việt Nam” ( Truyền hình nhân dân phát sóng ngày 27 tháng 12 năm 2020)., Âm vang lời Bác lời : Trung tướng Đoàn Hùng Sơn được 4 Cục của Bộ Công an trình diễn đã đạt giải C trong Liên hoan NTQC Công an nhận dân, tháng 4 năm 2023 tại Đà Nẵng, Bài hát “ Tự hào Kiểm Ngư Việt Nam” được Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường biểu diễn đạt giải A2 tại Liên hoan Văn nghệ Công nhân viên chức lao động Ngành Nông nghiệp và Phất triển Nông thôn Hà Nội năm 2014. Nhiều bài hát như : Đan Phượng quê hương anh hùng, Đan Phượng Giáo dục vàng son, Đan Phượng yêu thương được giải cao trong các cuộc thi Văn nghệ của huyện Đan Phượng, được trình diễn trong Lễ đón nhận Huân Chương lao động hạng Nhì của huyện Đan Phượng, nhiều bài được trình bày trong các chương trình của Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội, của Cục Ngoại Tuyến (Bộ Công an)…
 • Đài PTTH Hà Nội làm chương trình “ Chân dung và Tác phẩm” giới thiệu “Nhạc sĩ Tiến Hùng – Âm nhạc nói giùm tôi” thời lượng 24 phút giới thiệu 5 bài hát gồm : Xem hội múa bồng, Tân Hội, Xứ Lạng trong tôi, Lời ru quê mẹ Hưng Yên, Tắm mưa ( phát sóng ngày 23/6/2023)., Và chương trình “ Gương người tốt việc tốt” do Ban thi đua khen thưởng Thành phố Hà Nội kết hợp Đài PTTH Hà Nội thực hiện, phát sóng ngày 1/10/2023.
 • Được Website của Hội Nhạc sĩ Việt Nam giới thiệu bài “ Tân Hội” ngày 2/10/2020., Website của Hội Âm nhạc Hà Nội giới thiệu bài “ Đan Phượng yêu thương”.
 • Nhiều bài hát được giới thiệu trực tiếp tại Hội Âm nhạc Hà Nội vào ngày 15 các tháng như : Tự Hào Kiểm Ngư Việt Nam, Hoài niệm tình đầu, Chú gà gọi xuân, Tân Hội, Tắm mưa, Đan Phượng yêu thương…
 • Bài hát “Tự hào Kiểm Ngư Việt Nam” được báo của Bộ thông tin Truyền thông giới thiệu ngày 8/8/2014.
 • Được các báo như : Thiếu niên tiền phong, Văn nghệ Quân đội, Công an nhân dân giới thiệụ vào các ngày kỷ niệm đặc biệt, số báo tết…

Ảnh : Nhạc sĩ Tiến Hùng nhận Giấy chứng nhận là Hội viên Hội nhạc sĩ Việt Nam.

IV . Các tác phẩm xuất bản :

 • Bài hát “Hà Nội thu về” được tuyển chọn vào tập 1000 Ca khúc Thăng Long Hà Nội do NXB Âm nhạc phát hành tháng 10 năm 2010.
 • Bài hát “Âm vang lời Bác” được Bộ Công an tuyển chọn trong “ Tuyển tập ca khúc 75 năm Khắc ghi lời Bác” phát hành tháng 12 năm 2022.
 • Nhiều bài hát được Hội Âm nhạc Hà Nội, Trung tâm Văn hóa TP Hà Nội tuyển chọn phát hành vào các tuyển tập ca khúc.
 • Trong vòng 14 năm gần đây năm nào các bài hát của Tiến Hùng cũng được giới thiệu trong cuốn “Văn nghệ Đan Phượng” do NXB Hội Nhà văn phát hành.
 • Ngoài ra Tiến Hùng là người có khả năng viết kịch bản của các chương trình như : Đón huân chương của Chủ tịch nước, kịch bản Trung thu của nhiều chương trình lớn, kịch bản cho các tiểu phẩm, kịch bản chương trình văn nghệ…

V . Các tác phẩm chính – Đã thu thanh

 1. Âm vang lời Bác, lời : Trung tướng Đoàn Hùng Sơn ( Đạt giải C)
 2. Bắc Từ Liêm ngày mới – Thượng tá Hồng Hạnh ( Đạt giải KK)
 3. Bình Yên cửa khẩu Cam Ranh, lời : Hoàng Nam
 4. Chú gà gọi xuân : lời thơ : Bảo Ngọc
 5. Xem hội múa bồng – Phỏng thơ Nguyễn Trọng Văn
 6. Cơn say – Phỏng thơ: Thu Hà ( Đạt Giải thưởng Âm nhạc)
 7. Đan Phượng – Giáo dục vàng son, lời thơ: Xuân Cửu
 8. Đan Phượng – Quê hương anh hùng ( Viết năm 2014)
 9. Đan Phượng yêu thương – Phỏng thơ: Xuân Cửu
 10. Gia Lộc yêu thương, lời: Trung tướng Đoàn Hùng Sơn
 11. Hoài niệm tình đầu ( Viết năm 2000)
 12. Khúc ca của chúng tôi ( Viết cho TT GD NN – GD TX Đan Phượng)
 13. Khúc ca đoàn quân trung hiếu, lời : Hoàng Nam ( Đạt Giải A)
 14. Khúc ca Trường Lý Tự Trọng
 15. Khúc ca Trường Tân Lập A
 16. Lời ru quê mẹ Hưng Yên
 17. Nước giải khát Vio nha đam
 18. Tân Hội – Phỏng thơ : Nguyễn Danh Điều
 19. Tây Tiến trường em, phỏng thơ : Bảo Ngọc
 20. Tự hào Kiểm Ngư Việt Nam
 21. Về Thịnh Long hôm nay, lời : Hoàng Nam
 22. Vì học sinh vùng sâu vùng sa, phỏng thơ : Nguyễn Thành Long
 23. Xuân Đỉnh – Vang mãi bài ca
 24. Xứ Lạng trong tôi
  VI . Quan điểm chung về Âm nhạc

– Tác phẩm nói hộ nhạc sĩ những điều muốn nói, nghe tác phẩm người ta biết tâm hồn, trình độ, nhân cách của người viết nên nó, học hàm học vị cao chả để làm gì khi sáng tác bài hát mà người nghe không chấp nhận…Mỗi ca khúc là sự chắt chiu, là công sức lớn lao, là sự vất vả của người sáng tạo ra nó. Vì vậy từ nhiều năm nay Tiến Hùng không bao giờ chạy đua số lượng, viết ít mà bài hát có sự khác lạ là vui rồi, không  ba hoa, phét lác , điểm gì bản thân mình yếu kém mình phải biết công nhận .

– Các tác phẩm của Âm nhạc có thể chia làm 2 thời kỳ :

+ Khi còn là sinh viên thường viết các bản Ballad với sắc thái chậm buồn mang đậm chất tự sự về nỗi cô đơn của kiếp người .

+ Thời kỳ sau khi ra trường công tác : chủ đề được khai thác sâu rộng hơn, viết ở nhiều tiết điệu, phong phú về màu sắc, hòa âm…

– Tâm nguyện của Tiến Hùng là sẽ mang hết khả năng, để đánh dấu sự tồn tại của mình khi mình đang sống, cố gắng cân bằng mọi thứ trong cuộc sống để mai sau mong rằng may ra sẽ có người còn nhắc đến …