Chào mừng bạn đến với website của nhạc sĩ Tiến Hùng

Bài hát ” Tân Hội” của Nhạc sĩ Tiến Hùng được giới thiệu trên Website Hội Nhạc sĩ VN

Trên Website chính thức của Hội Nhạc sĩ Việt Nam ( Là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp chuyên ngành về Âm nhạc) ngày 02 tháng 10 có giới thiệu về ca khúc ” Tân Hội” do Nhạc sĩ Tiến Hùng sáng tác, phỏng thơ : Nguyễn Danh Điều.
Mời các bạn xem bài viết tại đây.
Đăng ngày 02/10/2020 – 22:29
Tân Hội

Phỏng thơ : Nguyễn Danh Điều

Nhạc sĩ : Tiến Hùng

Ca sĩ : Hương Lan, Trường Lâm

Bài hát ” Tân Hội” của Nhạc sĩ Tiến Hùng

Nhạc sĩ Tiến Hùng đã có 5 bài hát viết về huyện Đan Phượng và các Cơ quan của huyện như : Đan Phượng – quê hương anh hùng, Đan Phượng yêu thương, Đan Phượng – Giáo dục vàng son, Khúc ca của chúng tôi ( Viết cho Trung tâm GGNN – GDTX huyện Đan Phượng), Hát về Trường Tiểu học Tân Lập…Bài nào cũng được dàn dựng công phu, được biểu diễn nhiều lần và đạt giải cao trong các Hội diễn cấp TP, cấp huyện…
Ngày 3 tháng 9 năm 2020 Tiến Hùng ra mắt MV ca khúc ” Tân Hội” được nhạc sĩ Tiến Hùng phỏng thơ của tác giả Nguyễn Danh Điều.
Tác giả thơ Nguyễn Danh Điều là Ông của Nhạc sĩ Tiến Hùng ( mẹ Tiến Hùng gọi là chú ruột),Ông Nguyễn Danh Điều sinh năm 1927, quê gốc ở làng Vĩnh Kỳ, xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, năm 1981 Ông đi khai hoang, định cư ở vùng kinh tế mới, hiện tại sinh sống cùng các con cháu ở xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.
Năm 2015 trong 1 chuyến đi du lịch ở Đà Lạt, nhạc sĩ Tiến Hùng có vào thăm ông được tặng tập thơ mang tên ” Người cầm cuốc làm thơ” do NXB Văn Hoá – Văn nghệ phát hành năm 2011 ( đọc nhan đề tập thơ đã thấy Ông rất khiêm tốn, chỉ nhận mình là người cầm cuốc”.
Bản thân là 1 nhạc sĩ lại có mối quan hệ gia đình nên từ đó đến nay Tiến Hùng nhiều lần muốn phổ thơ Ông nhưng đều ” thất bại” vì thơ quá khó phổ. Đến giữa tháng 8 năm 2020 nhân lúc sắp hết kỳ nghỉ hè, Tiến Hùng đã “cố gắng” phổ 2 bài thơ của Ông.
Bài thơ lục bát ” Thư gửi về quê cũ” rất dài, nhưng Tiến Hùng chỉ lấy ý của 3 câu đầu tiên :

“Quê tôi ở cạnh sông Hồng
Xóm thôn trù phú bên dòng phù sa
Phía tây cửa ngõ thủ đô”.
Để thành bài hát ” Tân Hội” nhạc sĩ đã phải thêm, bớt,” nhào nặn”, “gạn đục khơi trong” mất 2 đêm thức trắng, trong vòng 15 ngày sau, ngày nào cũng phải sửa khoảng 10 lần ( hôm sau thu thanh mà hôm trước vẫn sửa lời).
Bản thân nhạc sĩ rất muốn tri ân Ông mình bởi Ông đã 93 tuổi, muốn làm cái gì để cho Ông vui và tri ân quê hương Tân Hội của mình.
Xin được trân trọng giới thiệu bài hát ” Tân Hội” phỏng thơ : Nguyễn Danh Điều, Nhạc : Tiến Hùng, do 2 ca sĩ : Hương Lan, Tùng Lâm trình bày, phối khí : Ngọc Tùng, MV Xuân Cử.
Mặc dù bản thân tôi tự nhận 5,5/10 điểm, khi sáng tác bài hát này phải vận dụng 20 năm kinh nghiệm sáng tác ( tính từ bài hát đầu tay sáng tác tháng 10 năm 2000).

Chia sẻ bài viết:

Bài cùng chuyên mục

Leave a Comment